Chuyên mục


Đến 2030, Việt Nam có tối thiểu 10 doanh nhân là tỷ phú thế giới

14/05/2024 14:43 (GMT +7)

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới và 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66/NQ-CP nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Mục đích là tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với vai trò của doanh nhân và doanh nghiệp.

Nghị quyết đặt ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2030 và 2045, bao gồm:

Đến năm 2030: Có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp; khu vực doanh nghiệp đóng góp 65-70% GDP, 32-38% tổng việc làm và 98-99% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu; 20-25% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới và 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Đến năm 2045: Một số doanh nhân làm chủ các tập đoàn có khả năng dẫn dắt các chuỗi giá trị công nghiệp, nông nghiệp; hình thành đội ngũ doanh nhân có quy mô, năng lực và trình độ đáp ứng mục tiêu quốc gia phát triển, có vị thế và uy tín trong khu vực và quốc tế.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới

Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, Chính phủ đã đưa ra một loạt các nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, cần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí và vai trò then chốt của đội ngũ doanh nhân trong sự nghiệp phát triển đất nước. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, giáo dục và định hướng dư luận.

Tiếp theo, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách và pháp luật, tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và bình đẳng cho các doanh nghiệp. Các rào cản và thủ tục hành chính cần được cắt giảm, đơn giản hóa tối đa, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu đãi, khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Song song với việc cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ cũng chú trọng phát triển đội ngũ doanh nhân cả về số lượng và chất lượng. Các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng quản trị, lãnh đạo cần được đẩy mạnh. Cùng với đó, cần có cơ chế để phát hiện, tôn vinh và nhân rộng các điển hình doanh nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho đất nước.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là xây dựng đạo đức và văn hóa kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp. Các chuẩn mực về tính trung thực, trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường cần được đề cao. Doanh nhân cần phát huy tinh thần dân tộc, lòng tự hào và tự tôn, đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Đồng thời, cần khơi dậy khát vọng và tầm nhìn xa để doanh nhân không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Lưu Trang
Vàng SJC 'mất đỉnh' 90 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt vàng miếng SJC ở một số nơi đã "tuột mốc" 90 triệu đồng/lượng.

TP. HCM: Lên phương án đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm
Mới đây, tại cuộc làm việc giữa Đại biểu Quốc hội TP. HCM với UBND Thành phố chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đại diện Sở Xây dựng TP. HCM đã trình bày những giải pháp đối với các căn hộ tái định cư và đất nền đang bỏ trống trên địa bàn.

Lượng vàng trúng thầu lần 7 cao kỷ lục
Phiên đấu thầu vàng lần thứ 7 diễn ra thành công, với 11 đơn vị tham gia và số lượng vàng miếng SJC trúng thầu cao kỷ lục là 12.300 lượng.

Đấu thầu vàng miếng lần 7, lần đầu tiên hạ giá đặt cọc
Phiên đấu thầu vàng miếng thứ 7 trong năm nay sẽ diễn ra vào sáng mai 16/5. Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng, giảm 500 nghìn đồng so với phiên đấu thầu gần nhất.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024: SeABank đặt mục tiêu tăng trưởng 28%, tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Nhiều mục tiêu quan trọng đã được thông qua tại Đại hội, trong đó, lợi nhuận trước thuế năm 2024 đạt hơn 5.888 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2023 và tăng vốn điều lệ lên 30.000 tỷ đồng.

Đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiệm vụ quyền hạn của UBCKNN
Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thuộc Bộ Tài chính, thay thế Quyết định số 48/2015/QĐ-TTg, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Giá vàng bật tăng trở lại
Thị trường vàng trong nước chứng kiến một phiên tăng giá mạnh mẽ vào sáng ngày 15/5. Sau 2 ngày giảm liên tiếp, giá vàng SJC đã bật tăng trở lại với mức tăng lên tới 1,3 triệu đồng/lượng.