Chuyên mục


Công an vào cuộc vụ tấn công trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM

31/03/2024 10:29 (GMT +7)

Sở Y tế TPHCM vừa cho biết đã phối hợp với Công an TPHCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác làm rõ nguyên nhân và có giải pháp hỗ trợ Viện Tim TPHCM, sau khi nơi này bị tấn công trang web lấy số khám bệnh.

Theo thông tin Sở Y tế TPHCM phát lên tối 27/3, cơ quan này đã phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số, Sở Thông tin và truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ cùng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) làm việc trực tiếp với Viện Tim, liên quan đến sự việc đơn vị trên bị tấn công trang web lấy số khám bệnh trực tuyến, được phát triển bởi đơn vị đang vận hành HIS của Viện.

ewwgwgwgwgwg

Vụ tấn công ảnh hưởng đến việc cấp số thứ tự khám bệnh và việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua QR code của bệnh nhân

Trang web nêu trên dùng link ekios.vientimtphcm.vn, được đặt trên máy chủ nội bộ của Viện để người dân truy cập sử dụng, với khoảng hơn 400 lượt đăng ký mỗi ngày. Việc phát hiện tấn công vào trang web là do ghi nhận lượt truy cập rất cao bất thường (khoảng 5 triệu lượt). Để khắc phục tình trạng này, Viện đã tạm đóng trang web và chạy hệ thống dự phòng, đồng thời điều chỉnh các thông số trên máy chủ để chặn các truy cập bất thường.

Đến hiện tại, Viện tim TPHCM đã phối hợp với Công viên phần mềm Quang trung (QTSC) rà soát khắc phục các lỗi phần mềm, trang bị tường lửa mới và chưa ghi nhận trường hợp tấn công mới. Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tiếp tục hỗ trợ Viện Tim trong việc rà soát, giám sát hoạt động của hệ thống nêu trên.

Ngoài ra, Sở khuyến cáo các đơn vị trong ngành y tế khi thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cần chú trọng các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin, nghiêm túc thực hiện các nội dung theo "Khuyến cáo đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số hướng đến xây dựng bệnh viện thông minh" do Sở Y tế ban hành.

Trước đó, theo báo cáo của Viện Tim TPHCM, từ 10h20 đến 11h ngày 14/3, đơn vị phát hiện hơn 5 triệu lượt truy cập vào trang lấy số thứ tự trực tuyến. Đến hơn 7h30 sáng 15/3, Viện tiếp tục ghi nhận tình trạng tấn công vào hệ thống, gây ảnh hưởng đến việc cấp số thứ tự khám bệnh và việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua QR code của bệnh nhân.

Thanh Bình
Công an vào cuộc vụ tấn công trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM
Sở Y tế TPHCM vừa cho biết đã phối hợp với Công an TPHCM cùng nhiều cơ quan chức năng khác làm rõ nguyên nhân và có giải pháp hỗ trợ Viện Tim TPHCM, sau khi nơi này bị tấn công trang web lấy số khám bệnh.

Vietnam Airlines khai mở trạm văn hóa đầu tiên trong chương trình One S
Vietnam Airlines tổ chức sự kiện chính thức ra mắt game tương tác One S, khai mở trạm văn hóa đầu tiên với điểm đến là thủ đô Hà Nội.

NHNN yêu cầu các ngân hàng bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Công văn 2235/NHNN-TT về việc triển khai biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng nhằm tăng cường việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng và đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong quá trình phát hành, sử dụng thẻ ngân hàng.

TP.HCM: Kiến nghị quyền tra cứu thông tin thuê bao nhằm ngăn chặn lừa đảo
Hiện nay, phải mất 15-20 ngày mới nhận được phản hồi về thông tin trường hợp lừa đảo qua thuê bao di động, không gian mạng. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM kiến nghị được cấp phép tra cứu dữ liệu để kịp thời xử lý vi phạm.

Triển khai hệ thống giao thông thông minh cao tốc
Theo Bộ GTVT, hệ thống giao thông thông minh (ITS) giúp tăng khả năng kết nối giữa con người, phương tiện và kết cấu hạ tầng đường bộ cao tốc nhằm tối ưu hóa hiệu suất khai thác, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, hiệu quả, tiện lợi và thân thiện với môi trường.

Làm thế nào để bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thời đại số?
Khi cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới ngày càng phụ thuộc vào Internet, khối lượng thông tin cá nhân mà mỗi người lưu trữ trên không gian số cũng ngày một khổng lồ, thì bảo vệ dữ liệu cá nhân trở thành yêu cầu tất yếu của nền kinh tế số toàn cầu.

Bắt giam “Tuấn Phò mã”
Công an huyện Yên Phong vừa bắt giam Hoàng Đình Tuấn - đối tượng thường quay lại quá trình làm việc của CSGT, hướng dẫn cách "né" CSGT, giải thích về luật giao thông đường bộ...