Chuyên mục


Chip “thần kỳ” của Elon Musk có thể phục hồi thị lực cho người mù bẩm sinh

02/12/2022 09:48 (GMT +7)

Elon Musk đã bày tỏ hy vọng chip não không dây do hãng Neuralink của tỷ phú này sáng lập sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sau 6 tháng nữa với mục tiêu giúp các bệnh nhân khuyết tật có thể di chuyển và giao tiếp trở lại.

Elon Musk cho biết hai ứng dụng đầu tiên dành cho con người mà thiết bị Neuralink nhắm đến sẽ là khôi phục thị lực và cho phép cử động cơ bắp ở những người không thể làm như vậy. "Ngay cả khi ai đó chưa bao giờ có thị lực, chẳng hạn như họ bị mù bẩm sinh, chúng tôi tin rằng vẫn có thể phục hồi thị lực", ông nói.

Picture 6

Neuralink những năm gần đây đã tiến hành thử nghiệm trên động vật trong khi tìm kiếm sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người.

"Chúng tôi muốn chuẩn bị cực kỳ cẩn thận và chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động tốt trước khi đưa một thiết bị vào cơ thể con người", Musk cho biết thêm trong một bản thông báo về thiết bị mới lạ này.

Theo Reuters, Elon Musk vẫn đang trực tiếp điều hành nhà sản xuất ô tô điện Tesla, hãng hàng không vũ trụ SpaceX và mạng xã hội Twitter. Và tham vọng của Elon Musk khi thành lập Neuralink vào tháng 7.2016, cũng có quy mô lớn như vậy.

Elon Musk muốn phát triển một chip cho phép bộ não điều khiển các thiết bị điện tử phức tạp và giúp những người bị liệt lấy lại chức năng vận động, điều trị các bệnh về não như Parkinson, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Tỷ phú giàu nhất thế giới cũng nói về việc kết hợp bộ não với trí tuệ nhân tạo (AI).

Thanh Bình
Việt Nam thăng hạng trên hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu
Theo báo cáo "Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2024" được công bố bởi StartupBlink, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp với việc tăng 2 bậc, từ vị trí 58 lên vị trí 56 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Siết chặt quản lý thương mại điện tử
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 06/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Những trường hợp khiến tài khoản ngân hàng có thể 'đóng băng' từ 1/7
Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định này hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.

Hệ thống Vietnam Post bị mã độc tống tiền tấn công
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thông tin vào 3 giờ 10 sáng 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị đã bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware) gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ bưu chính chuyển phát.

Ra mắt Tap2Phone, VPBank định nghĩa lại thị trường chấp nhận thanh toán
VPBank T2P của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ứng dụng chấp nhận cả 4 hình thức thanh toán một chạm Tap & Pay gồm Apple Pay, Samsung Pay, Google Pay, Garmin Pay được tích hơp trên điện thoại, đồng hồ thông minh cùng đa dạng các dòng thẻ Contactless thông dụng.

Công nghệ cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên xe buýt 
Trên thế giới, rất nhiều quốc gia ứng dụng các công nghệ giám sát giúp phát hiện, định vị xe buýt và học sinh, từ đó gửi cảnh báo tới phụ huynh cũng như người quản lý hệ thống.

Ngân hàng 'ra chiêu' với nạn lừa đảo công nghệ
Từ ngày 1/7/2024, theo quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc có tổng giao dịch trị giá trên 20 triệu đồng/ngày sẽ phải trải qua bước xác thực sinh trắc học.