Chuyên mục


Chip “thần kỳ” của Elon Musk có thể phục hồi thị lực cho người mù bẩm sinh

02/12/2022 09:48 (GMT +7)

Elon Musk đã bày tỏ hy vọng chip não không dây do hãng Neuralink của tỷ phú này sáng lập sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sau 6 tháng nữa với mục tiêu giúp các bệnh nhân khuyết tật có thể di chuyển và giao tiếp trở lại.

Elon Musk cho biết hai ứng dụng đầu tiên dành cho con người mà thiết bị Neuralink nhắm đến sẽ là khôi phục thị lực và cho phép cử động cơ bắp ở những người không thể làm như vậy. "Ngay cả khi ai đó chưa bao giờ có thị lực, chẳng hạn như họ bị mù bẩm sinh, chúng tôi tin rằng vẫn có thể phục hồi thị lực", ông nói.

Picture 6

Neuralink những năm gần đây đã tiến hành thử nghiệm trên động vật trong khi tìm kiếm sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người.

"Chúng tôi muốn chuẩn bị cực kỳ cẩn thận và chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động tốt trước khi đưa một thiết bị vào cơ thể con người", Musk cho biết thêm trong một bản thông báo về thiết bị mới lạ này.

Theo Reuters, Elon Musk vẫn đang trực tiếp điều hành nhà sản xuất ô tô điện Tesla, hãng hàng không vũ trụ SpaceX và mạng xã hội Twitter. Và tham vọng của Elon Musk khi thành lập Neuralink vào tháng 7.2016, cũng có quy mô lớn như vậy.

Elon Musk muốn phát triển một chip cho phép bộ não điều khiển các thiết bị điện tử phức tạp và giúp những người bị liệt lấy lại chức năng vận động, điều trị các bệnh về não như Parkinson, chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Tỷ phú giàu nhất thế giới cũng nói về việc kết hợp bộ não với trí tuệ nhân tạo (AI).

Thanh Bình
Đà Nẵng ngưng hoạt động một số loại phương tiện trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Ngày 1/6/2023 thông báo số 234/TB-GTVT, Sở GTVT đã thông báo phương án tạm ngưng hoạt động đối với một số loại phương tiện trong thời gian giáo viên và học sinh đến các Điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 và ngược lại để ngăn ngừa, phòng tránh các nguy cơ về tai nạn giao thông.

Cách làm giấy xác nhận tự giãn chu kỳ kiểm định
Từ ngày 3/6, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm.

Công nghệ VAR có thể xuất hiện tại V-League 2023
Những thiết bị để hoàn thiện công nghệ VAR tại V-League đã về đến Việt Nam. Các xe VAR sẽ được VPF triển khai lắp đặt, đưa vào vận hành thử nghiệm theo như cam kết với FIFA.

Thí điểm không dùng giấy tờ tùy thân khi ra sân bay
Cục Hàng không Việt Nam thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên app VNeID đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay ở tất cả sân bay thay thế căn cước công dân.

FPT Schools ký hợp tác và nhận chứng nhận Oxford Quality của Nhà xuất bản Đại học Oxford
Ngày 30/5/2023, Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) và Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) công bố hợp tác trong chương trình Oxford Quality của OUP.

Elon Musk được thử nghiệm cấy chip vào não người
Việc thúc đẩy cấy ghép chip vào não người của tỷ phú Elon Musk đã được cơ quan quản lý chấp nhận. Đây là bước tiến đáng kể trong việc nhận ra tiềm năng của công nghệ giao tiếp giữa người và máy.

“Chạm” để “cộng” với TechCare+
Từ tháng 5/2023, khách hàng giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile sẽ có thêm một lựa chọn cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động. Chỉ với mức phí từ 20.000đ/tháng, khách hàng đã có thể tham gia giải pháp bảo hiểm TechCare+, giúp bảo vệ tài chính trước các rủi ro sức khỏe trong tương lai.