Chuyên mục


Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực

28/03/2024 13:21 (GMT +7)

Chiều 27/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng bà Bộ trưởng Mary Ng và Phái đoàn thương mại Canada sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, chuyến thăm góp phần tích cực vào việc củng cố quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Canada trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian tiếp Đoàn, Bộ trưởng Mary Ng cho biết, thực hiện các nội dung trao đổi giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phái đoàn thương mại Canada sang thăm Việt Nam lần này với hơn 250 người, trong đó có đại diện của 200 doanh nghiệp hàng đầu Canada thể hiện sự quan tâm và cam kết của doanh nghiệp Canada trong tìm kiếm và tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Mary Ng vui mừng vì quan hệ Đối tác Toàn diện hai nước đang phát triển sâu rộng về mọi mặt. Hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong khu vực Châu Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Năm 2023, bị ảnh hưởng chung của kinh tế toàn cầu song trao đổi thương mại Việt Nam - Canada vẫn đạt 6,24 tỷ USD. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với hơn 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD… 

Hai bên đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và mang tính bổ trợ cao cho nhau - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và mang tính bổ trợ cao cho nhau - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và mang tính bổ trợ cao cho nhau; cần khai thác, tận dụng đến mức cao nhất những tiềm năng này thông qua các kênh hợp tác song phương và đa phương.

Thông tin về tình hình Việt Nam và đường lối đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng cho biết, hiện nay thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như dịch bệnh, xung đột, biến đổi khí hậu, già hóa dân số, cạn kiệt tài nguyên… Thủ tướng cho rằng đây là những vấn đề toàn cầu, toàn dân nên cần cách tiếp cận toàn cầu, đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể; mong muốn Canada tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam giải quyết các thách thức vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng cho rằng 50 năm qua quan hệ Việt Nam – Canada phát triển tốt đẹp, 50 năm tới quan hệ hai nước sẽ ngày càng thuận lợi tốt đẹp hơn do có điều kiện hơn và nền tảng vững chắc được xây đắp qua thời gian, hai nước cũng có nhiều lợi thế bổ sung cho nhau như Canada "đất rộng người thưa" trong khi Việt Nam "đất hẹp người đông" hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao; khai thác tối đa các cơ chế hợp tác cũ và nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới để thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực thương mại, đầu tư, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên khai thác tối đa các cơ chế hợp tác cũ và nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới để thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên khai thác tối đa các cơ chế hợp tác cũ và nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới để thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn và mong muốn Canada tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam tại Canada sinh sống, học tập, làm ăn thuận lợi, ổn định ở sở tại; mong muống Canada cấp thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập tại Canada.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, thông tin tới Thủ tướng về Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam – Canada, Bộ trưởng Mary Ng cho biết, hai bên nhất trí khai thác tối đa các cơ chế hợp tác đã có; tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước lên một tầm cao mới. Trong đó triển khai Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đảm bảo lợi ích cho cả 2 bên.

Bộ trưởng Mary Ng khẳng định, Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực; coi trọng, đánh giá cao vai trò của Việt Nam và ASEAN trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada; mong muốn Việt Nam cùng Canada thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada và ủng hộ Canada trong vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) năm 2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ để Canada phát huy tốt vai trò Chủ tịch luân phiên CPTPP năm 2024; thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada; sẵn sàng làm cầu nối để hàng hóa Canada thâm nhập sâu hơn vào ASEAN; mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy, tận dụng có hiệu quả các cơ chế hợp tác trong khuôn khổ CPTPP cũng như các cơ chế đã thỏa thuận khác để thúc đẩy hơn nữa dòng vốn thương mại, đầu tư, mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam gia tăng thị phần tại Canada...

Thảo luận về các vấn đề quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Canada ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong đó có việc bảo đảm an toàn, tự do hàng hải, hàng không; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; ủng hộ nỗ lực thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Thông qua Bộ trưởng Mary Ng, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe, thành công tới Thủ tướng Canada Justin Trudeau; cho biết Việt Nam đang xử lý tích cực, thỏa đáng các nội dung mà Thủ tướng Justin Trudeau đã trao đổi trong các cuộc tiếp xúc gần đây, phù hợp với quy định và quan hệ hai nước; mời Thủ tướng Canada sớm thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Canada lên tầm cao mới.

Theo Báo Điện tử Chính phủ
Sáng 15/4, giá vàng trong và ngoài nước đồng loạt tăng
Sáng 15/4, giá vàng SJC vụt tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại Trung Đông.

NHNN can thiệp hạ nhiệt 'sốt' vàng
Để ổn định thị trường, NHNN chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp. Đồng thời, thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các TCTD trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023.

Chủ tịch FPT nhận định về 'Tuệ Bán Xe Số Xanh'
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng, đây là 5 từ quyết định lịch sử của nhân loại trong 3/4 thế kỷ và tiếp tục xác định 1/4 thế kỷ còn lại.

Hòa Phát làm thép đường ray cường độ cao
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, Ban lãnh Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) cũng cho biết, doanh nghiệp đang nghiên cứu làm tôn silic để cho ra thép dùng trong mô tơ điện và làm từ gốc. Đây là sản phẩm chưa công ty nào ở Việt Nam làm được.

Quy định về quản lý seri tiền mới in
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 01/2024/TT-NHNN quy định về quản lý seri tiền mới in trong quá trình in tiền, cũng như giao và nhận tiền. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 14/5/2024. 

Chọn được nhà đầu tư cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành quyết định số 688/QĐ-UBND  phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT.

Quảng Ninh làm 744km đường phục vụ lưu thông trong 3 năm
Từ năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư thêm được 744 km đường (thêm 80km cao tốc và 644km quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện) với tổng kinh phí đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.