Chuyên mục


BOT lạ kỳ ở Hà Nội

17/06/2022 11:16 (GMT +7)

Trước sức ép dư luận lâu nay và đỉnh điểm là câu hỏi của đại biểu Quốc hội về sự khó hiểu của trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, Bộ GTVT mới vội lên tiếng.

Người dân không đi con đường của nhà đầu tư nhưng vẫn trả tiền đó là sự thật diễn ra ngày giữa thủ đô Hà Nội. Có nhiều tên gọi cho trạm thu phí BOT đó nhưng theo ngôn ngữ trên mạng xã hội thì BOT đó nó lạ lắm. Nó là sự thể hiện một cách làm, một quyết định từ phía Bộ GTVT theo kiểu tư duy nhiệm kỳ và có thể được hiểu là chiều theo nhà đầu tư. 

Empty
 
Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài chính thức thu phí từ năm 2009, dự kiến dừng thu phí vào năm 2025, và được tăng phí từ mức 10.000 đồng/lượt lên 15.000 đồng/lượt từ năm 2012. Tuy nhiên, do không được tăng phí và số lượng xe sụt giảm, thời gian thu phí dự án này phải kéo dài tới hết năm 2035.

Hơn một lần đại biểu quốc hội lên tiếng cùng nhiều lần dư luận bất bình về việc này nhưng đâu vẫn hoàn đó. Không có ai, đơn vị có trách nhiệm nào làm sai cả nhưng thiệt thòi về phía người dân là một sự thật rõ rang và hiển nhiên. Nên nói nó lạ lắm là có cơ sở, bởi chỉ duy nhất trạm thu phí BOT kiểu này xuất hiển ở Việt Nam, thậm chí là hiếm hoi trên thế giới. Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, Bộ GTVT đã tổ chức họp bàn về trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài và có đưa ra phương án xử lý, sau khi đại biểu Quốc hội tiếp tục có ý kiến.

 
Phương án dời trạm không phải dùng tới ngân sách. Tuy nhiên, để làm được phải đàm phán và được nhà đầu tư đồng thuận, không thể dùng mệnh lệnh hành chính”, ông Huyện nói.

Phương án 1, nên đàm phán với nhà đầu tư đưa trạm thu phí lên tuyến tránh Vĩnh Yên vì hiện trạm BOT Quốc lộ 2 đã dừng thu phí, đồng thời tăng mức phí từ 10.000 động/xe/lượt lên 25.000 đồng/xe/lượt để rút ngắn thời gian thu hoàn vốn cho dự án. Việc này phải đàm phán với nhà đầu tư và không thể dùng mệnh lệnh hành chính. Phương án 2, đề xuất Chính phủ dùng ngân sách nhà nước mua lại của nhà đầu tư. Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài thu phí để hoàn vốn cho dự án BOT tuyến tránh Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). 

Tuyến đường do Cty Cổ phần BOT Vietracimex 8 đầu tư với tổng số vốn 531 tỷ đồng.Thời điểm ký hợp đồng BOT và bắt đầu thu phí (năm 2009) tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài, các quy định vẫn cho phép đặt trạm thu phí ở bất kể đâu để hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Ông Huyện cho hay, năm 2012, quy định thay đổi cùng các phát sinh trong thu phí BOT, Bộ GTVT, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản đề nghị dời trạm thu phí này về đúng tuyến tránh Vĩnh Yên, nhưng Chính phủ vẫn cho phép giữ lại và thu phí tới nay. Vậy là “quả bóng”’ trách nhiệm được phía Tổng cục đường bộ đá lên chính phủ trong một sự thể đã rồi. Chỉ có người tham gia giao thông là è cổ đóng phí cho tuyến đường mà không hề đi qua.Cũng may Việt Nam không nhiều trạm phí BOT và cũng may Bộ GTVT đã chịu khó lắng nghe để giải quyết dứt điểm cái chuyện “lạ lắm” này của BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.

 
Hồng Thơ
Quyết tâm xây dựng lực lượng công an nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới
Ngày 17/6, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khoá XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới".

BOT lạ kỳ ở Hà Nội
Trước sức ép dư luận lâu nay và đỉnh điểm là câu hỏi của đại biểu Quốc hội về sự khó hiểu của trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, Bộ GTVT mới vội lên tiếng.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình
Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng lãnh đạo các ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng đông đảo người dân địa phương.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Tĩnh
Sáng 11/6, nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới dâng hương dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Kinh tế xã hội phục hồi rõ nét
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, “việc dịch bệnh cơ bản được kiểm soát đã củng cố niềm tin, sự an toàn của người dân, doanh nghiệp, góp phần quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế xã hội”.

Vốn đầu tư 3 dự án cao tốc chưa khả thi
Chiều 13/5, tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1).

Trung ương thống nhất ban hành Nghị quyết mới về quản lý, sử dụng đất
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Hội nghị T.Ư 5 đã thống nhất khẳng định quyền sử dụng đất là quyền sử dụng một loại tài sản và hàng hoá đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu.