Chuyên mục


BOT lạ kỳ ở Hà Nội

17/06/2022 11:16 (GMT +7)

Trước sức ép dư luận lâu nay và đỉnh điểm là câu hỏi của đại biểu Quốc hội về sự khó hiểu của trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, Bộ GTVT mới vội lên tiếng.

Người dân không đi con đường của nhà đầu tư nhưng vẫn trả tiền đó là sự thật diễn ra ngày giữa thủ đô Hà Nội. Có nhiều tên gọi cho trạm thu phí BOT đó nhưng theo ngôn ngữ trên mạng xã hội thì BOT đó nó lạ lắm. Nó là sự thể hiện một cách làm, một quyết định từ phía Bộ GTVT theo kiểu tư duy nhiệm kỳ và có thể được hiểu là chiều theo nhà đầu tư. 

Empty
 
Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài chính thức thu phí từ năm 2009, dự kiến dừng thu phí vào năm 2025, và được tăng phí từ mức 10.000 đồng/lượt lên 15.000 đồng/lượt từ năm 2012. Tuy nhiên, do không được tăng phí và số lượng xe sụt giảm, thời gian thu phí dự án này phải kéo dài tới hết năm 2035.

Hơn một lần đại biểu quốc hội lên tiếng cùng nhiều lần dư luận bất bình về việc này nhưng đâu vẫn hoàn đó. Không có ai, đơn vị có trách nhiệm nào làm sai cả nhưng thiệt thòi về phía người dân là một sự thật rõ rang và hiển nhiên. Nên nói nó lạ lắm là có cơ sở, bởi chỉ duy nhất trạm thu phí BOT kiểu này xuất hiển ở Việt Nam, thậm chí là hiếm hoi trên thế giới. Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, Bộ GTVT đã tổ chức họp bàn về trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài và có đưa ra phương án xử lý, sau khi đại biểu Quốc hội tiếp tục có ý kiến.

 
Phương án dời trạm không phải dùng tới ngân sách. Tuy nhiên, để làm được phải đàm phán và được nhà đầu tư đồng thuận, không thể dùng mệnh lệnh hành chính”, ông Huyện nói.

Phương án 1, nên đàm phán với nhà đầu tư đưa trạm thu phí lên tuyến tránh Vĩnh Yên vì hiện trạm BOT Quốc lộ 2 đã dừng thu phí, đồng thời tăng mức phí từ 10.000 động/xe/lượt lên 25.000 đồng/xe/lượt để rút ngắn thời gian thu hoàn vốn cho dự án. Việc này phải đàm phán với nhà đầu tư và không thể dùng mệnh lệnh hành chính. Phương án 2, đề xuất Chính phủ dùng ngân sách nhà nước mua lại của nhà đầu tư. Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài thu phí để hoàn vốn cho dự án BOT tuyến tránh Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). 

Tuyến đường do Cty Cổ phần BOT Vietracimex 8 đầu tư với tổng số vốn 531 tỷ đồng.Thời điểm ký hợp đồng BOT và bắt đầu thu phí (năm 2009) tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài, các quy định vẫn cho phép đặt trạm thu phí ở bất kể đâu để hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Ông Huyện cho hay, năm 2012, quy định thay đổi cùng các phát sinh trong thu phí BOT, Bộ GTVT, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản đề nghị dời trạm thu phí này về đúng tuyến tránh Vĩnh Yên, nhưng Chính phủ vẫn cho phép giữ lại và thu phí tới nay. Vậy là “quả bóng”’ trách nhiệm được phía Tổng cục đường bộ đá lên chính phủ trong một sự thể đã rồi. Chỉ có người tham gia giao thông là è cổ đóng phí cho tuyến đường mà không hề đi qua.Cũng may Việt Nam không nhiều trạm phí BOT và cũng may Bộ GTVT đã chịu khó lắng nghe để giải quyết dứt điểm cái chuyện “lạ lắm” này của BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.

 
Hồng Thơ
Có mấy bộ phận cán bộ 'không làm gì cả'?
Nhóm thứ nhất là không biết gì nên không làm gì. Nhóm thứ 2 là biết nhưng không thấy lợi nên không làm. Nhóm thứ 3 là biết nhưng sợ trách nhiệm nên cũng không làm.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng tăng ni, phật tử tại Bắc Ninh
Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Phật giáo, của Hòa thượng Thích Thanh Dũng và Thượng tọa Thích Đức Thiện, đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phải tạo chuyển biến cụ thể để Nghệ An 'bước thật mạnh, tiến thật xa'
Ngày 25/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Ban Bí thư ra Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong đảm bảo ATGT
Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) cơ bản đáp ứng được yêu cầu
Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) được Quốc hội xem xét tại phiên họp toàn thể diễn ra tại hội trường vào chiều 25/5.

Chính phủ phản ứng chính sách nhanh nhạy, kịp thời
Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước đã chủ động vào cuộc để xem xét, phân tích và đưa ra nhiều phản ứng chính sách kịp thời.

Thu NSNN đáp ứng kịp thời cải cách tiền lương, an sinh xã hội, chi đầu tư phát triển
Năm 2022, thu ngân sách nhà nước đạt 1.815,5 nghìn tỷ đồng, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, thực hiện chính sách an sinh xã hội, cải cách tiền lương và các nhiệm vụ cấp thiết khác.